fbpx

Đối với những người học tiếng anh thì động từ bất quy tắc chắc cũng không còn là một khái niệm xa lạ. Đông từ bất quy tắc được sử dụng khá thường xuyên và phổ biến trong cả giao tiếp và đọc viết. Nếu muốn nắm được những kiến thức tiếng anh dù là căn bản nhất thì vẫn phải nắm được khái niệm và cách sử dụng động từ bất quy tắc. Vậy bạn đã hiểu được khái niệm động từ bất quy tắc là gì ? Cách dùng động từ đúng trong tiếng Anh chưa ? Cùng tìm hiểu những khái niệm này ngay tại đây. 

Động từ bất quy tắc là gì?

Động từ bất quy tắc là những động từ không theo một quy tắc nhất định nào trong ngữ pháp tiếng anh và không sử dụng đuôi ED phía sau các động từ này. 

Động từ bất quy tắc - Irregular Verbs là những động từ không theo quy tắc nhưng cũng được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Anh 
Động từ bất quy tắc – Irregular Verbs là những động từ không theo quy tắc nhưng cũng được sử dụng rất phổ biến trong tiếng Anh 

Động từ bất quy tắc thường sẽ được sắp xếp thành một bảng, thường được chia thành 3 cột và người học bắt buộc phải ghi nhớ tất cả các động từ nằm trong động từ bất quy tắc này để có thể sử dụng đúng. Số lượng của bảng động từ bất quy tắc khá nhiều, con số có thể lên tới 620 chữ. Con số này không phải là con số nhỏ tuy nhiên thông thường người ta sẽ liệt kê ra những chữ cái quen thuộc, thường sử dụng hoặc các từ đúng chuyên ngành để ưu tiên học và ghi nhớ trước. Việc này có ích hơn rất nhiều so với việc học tất cả các động từ bất quy tắc một cách không có chọn lọc. Bạn sẽ rất dễ quên, không thể ghi nhớ và sử dụng đúng mục đích nghĩa của từng chữ. 

Khi nào dùng động từ bất quy tắc trong câu 

Đông từ bất quy tắc thường sẽ được áp dụng khi một trong các trường hợp dưới đây xảy ra : 

Động từ bất quy tắc được dùng trong các thì như thì quá khứ đơn,quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành,. 

Bảng động từ bất quy tắc thường được chia theo cột và sắp xếp theo chữ cái giúp người học dễ dàng ghi nhớ 
Bảng động từ bất quy tắc thường được chia theo cột và sắp xếp theo chữ cái giúp người học dễ dàng ghi nhớ 

Động từ bất quy tắc dùng để diễn tả một hoặc một loạt hành động đã xảy ra trong quá khứ , có thời gian cụ thể xảy ra hành động, sự việc đó hoặc hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn đang kéo dài đến hiện tại và xảy ra trong tương lai, trong một số trường hợp không cần xác định thời gian cụ thể.

Động từ bất quy tắc cũng được chia thành các thì Infinitive, Simple Past và Past Participle như các động từ khác. 
Động từ bất quy tắc cũng được chia thành các thì Infinitive, Simple Past và Past Participle như các động từ khác. 

Động từ bất quy tắc sử dụng để diễn tả một hoặc nhiều hành động liên tục xảy ra chính xác ở đâu, thời gian nào nhằm thông báo sự việc, hoặc sử dụng động từ bất quy tắc khi muốn đặt một câu hỏi để tìm kiếm bất kì một thông tin nào. 

Có hai loại động từ bất quy tắc là động từ bất quy tắc ở cột hai -dùng cho quá khứ đơn và  động từ bất quy tắc ở cột ba – dùng cho hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành. Các bạn nên học bảng động từ bất quy tắc theo học thứ tự a,b,c để dễ dàng ghi nhớ. 

Bí quyết học bảng động từ bất quy tắc nhanh nhất

Hoc thuộc bảng động từ bất quy tắc không thể đòi hỏi ngày một ngày hai mà là cả một quá trình ghi nhớ, thực hành và luyện tập mỗi ngày. Vì ngôn ngữ được hình thành từ thói quen và bảng động từ bất quy tắc được hình thành cũng dựa trên cơ sở đó nên việc học nó cũng đòi hỏi sự kiên trì và thói quen học tập. Bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để cải thiện việc học động từ bất quy tắc. 

 

Đầu tiên bạn phải tạo được cho mình sự hứng thú khi học động từ bất quy tắc, Để tạo cho mình hứng thú đó thì trước tiên bạn nên làm bài tập theo kiểu trắc nghiệm và điền vào chỗ trống để nhớ động từ bất quy tắc thật lâu so với việc làm các dạng bài tập dài, bài tập đặt câu hoặc các dạng bài thiên về dịch thuật. Các bài tập trắc nghiệm nhỏ sẽ khiến bạn đỡ phải cảm thấy áp lực hơn và việc có nhiều phương án để chọn lựa cũng kích thích khả năng tư duy ghi nhớ nhiều hơn. 

Động từ bất quy tắc có hơn 600 từ. Đây là con số khá lớn nên khi học cần phải thật sự kiên trì và cố gắng. 
Động từ bất quy tắc có hơn 600 từ. Đây là con số khá lớn nên khi học cần phải thật sự kiên trì và cố gắng. 

Bên cạnh việc làm các bài tập trắc nghiệm thì việc sử dụng động từ bất qui tắc trong các mẫu câu đàm thoại cũng là một cách học hay. Bạn có thể hoặc cùng với một vài người bạn để trò chuyện trao đổi với nhau bằng tiếng anh và lồng ghép các từ bất quy tắc đã được học để luyện tập thêm. 

Hiện nay đa phần các bạn sẽ đến các trung tâm ôn luyện mà quên rằng việc tư học tại nhà cũng rất quan trọng. Bạn có thể tự học tại nhà qua sách tham khảo, các chương trình youtube, các kênh tự học tiếng anh miễn phí hay các hội nhóm trên các trang mạng xã hội phổ biến. Việc này sẽ góp phần tạo thói quen với việc sử dụng tiếng anh, mỗi ngày chỉ cần dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng để hoàn thành một bài tập nhỏ, một bài nghe nhỏ hoặc một mẫu đàm thoại ngắn cũng sẽ giúp ích các bạn trong việc ghi nhớ động từ bất quy tắc. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được một đầu sách tự học tiếng anh nói chung và động từ bất quy tắc nói riêng thì có tham khảo qua trang web Sieumotsach.vn . Đây là một trang web với những đầu sách vô cùng uy tín rất đa dạng lĩnh vực đặc biệt là sách tiếng anh cho cả thiếu nhi và người mới bắt đầu. 

Siêu Mọt Sách là địa chỉ lựa chọn các đầu sách giúp cải thiện việc học tiếng anh của các bạn rất nhiều. 
Siêu Mọt Sách là địa chỉ lựa chọn các đầu sách giúp cải thiện việc học tiếng anh của các bạn rất nhiều. 

Các đầu sách tại đây trước khi đến tay khách hàng đều đã được kiểm định chất lượng và được xuất bản từ những nhà xuất bản uy tín nhất hiện nay nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để lựa chọn và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Hi vọng những thông tin trên có thể đồng hành cùng bạn trên đường học tiếng anh của mình.

Gọi ngay

Zalo

messenger