fbpx

Không thể phủ nhận một trong những cách học tiếng anh tốt nhất là nói và sử dụng tiếng anh mỗi ngày. Việc nói tiếng anh không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng, từ khả năng tự tin mà còn giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng anh một cách rõ rệt nhất. Những đối với người Việt Nam nói chung khi nói tiếng anh cũng còn gặp phải một số lỗi khiến bạn dễ mất tự tin và cách nói chuyện còn nhiều khác biệt với người bản địa. Tìm hiểu qua những lỗi phát âm tiếng anh mà người Việt thường mắc phải nhất. 

Quên mất âm cuối

Một trong những lỗi cơ bản và thường gặp nhất của người Việt khi nói tiếng anh là quên mất các phụ âm cuối. Điều này một phần là do chúng ta đã quên sử dụng tiếng Việt mà tiếng Việt thì không có phụ âm cuối. Nhưng phụ âm cuối là một trong những yếu tố quan trọng trong tiếng anh, việc “nuốt “ phụ âm cuối sẽ gây nhiều hiểu lầm vì khi phát âm từ vựng chỉ cần phát âm sai phụ âm cuối cũng có thể đưa đến một nghĩa khác của từ vựng. Ví dụ như :

Like ( yêu thích )- phụ âm “k”  và Lie ( dối trá ) – “ai” 

Quên phụ âm cuối là lỗi mà đa số người học tiếng Anh đều mắc lỗi qua. Cần trau dồi và luyện tập nhiều hơn để cải thiện những lỗi sai này
Quên phụ âm cuối là lỗi mà đa số người học tiếng Anh đều mắc lỗi qua. Cần trau dồi và luyện tập nhiều hơn để cải thiện những lỗi sai này

Vì lí do đó bạn cần phát âm các phụ âm cuối thật chuẩn xác để người nghe có thể dễ dàng nghe và hiểu được về từ vựng mà bạn đang muốn nói. Bạn cần đọc đúng không bỏ đi phụ âm cuối cũng như không tùy tiện thêm “s” vào từ vựng, hiện nay có rất nhiều người lạm dụng việc thêm “s” vào câu điều này không tốt và cần phải sửa chữa để việc phát âm tiếng anh được tốt hơn. 

Không phân biệt nguyên âm ngắn, nguyên âm dài 

Trong tiếng anh có hai loại nguyên âm đơn đó là nguyên âm đơn ngắn và nguyên âm đơn dài. Các nguyên âm ngắn và dài này góp phần tạo nên sự khác biệt về mặt ngữ âm của các từ và ý nghĩa của nó cũng sẽ thay đổi theo nguyên âm. 

Nguyên âm cũng chia thành nguyên âm ngắn và nguyên âm dài nên người học tiếng Anh cũng cần lưu ý điều này 
Nguyên âm cũng chia thành nguyên âm ngắn và nguyên âm dài nên người học tiếng Anh cũng cần lưu ý điều này 

Việc phân biệt được các nguyên âm nào thuộc nhóm nguyên âm ngắn và các nguyên âm nào thuộc nhóm các nguyên âm dài cũng khá khó khăn đối với những người bắt đầu học tiếng anh. Người ta thường rất dễ nhầm lẫn trong các trường hợp này. Một số ví dụ thường gặp như : 

 [ hale, halo ];  [ peter, period ] ;    [ fine, final ];   [ sole, solo ];    [ tube, tubular’ ].

attitude,  petty,  pinnacle,  dotty,  bunny.

Việc phát âm  nhầm các nguyên âm ngắn dài cũng sẽ khiến người nghe hiểu lầm, hiểu sai ý nghĩa và dẫn đến nhiều hệ quả không đáng có. Vì vậy bạn cần cải thiện ngay lỗi phát âm này để tránh được những hiểu lầm về mặt nghĩa của từ vựng. 

Nhầm lẫn phụ âm

Người Việt cũng thường mắc lỗi về việc nhầm lẫn các phụ âm như /t/ /tr/ & /ʤ/, với âm /ʧ/. Đây cũng là các âm thường hay mắc lỗi nhiều nhất vì không có thói quen cong hoặc đẩy lưỡi để tạo thành phụ âm chính xác. 

Nhầm lẫn các phụ âm có thể dẫn đến hiểu sai nghĩa của từ vựng và gây ra rất nhiều sự hiểu lầm không đáng có. Bạn nên khắc phục sớm để việc sử dụng tiếng Anh được trôi chảy hơn 
Nhầm lẫn các phụ âm có thể dẫn đến hiểu sai nghĩa của từ vựng và gây ra rất nhiều sự hiểu lầm không đáng có. Bạn nên khắc phục sớm để việc sử dụng tiếng Anh được trôi chảy hơn 

Việc đặt đầu lưỡi giữa răng khá khó khăn (phát âm âm /ð/) nên người học tiếng anh mặc nhiên dùng luôn âm /d/ hoặc /z/ cho dễ nói và dễ đọc. Có lẽ một phần vì âm /ð/ là âm không có trong tiếng Việt, còn /d/ và /z/ thì tương tự với /d/ hoặc /gi/ thường được sử dụng trong tiếng Việt nhiều hơn nên dần hình thành thói quen. Tuy vậy bạn cũng cần phải sửa lỗi này nếu muốn khả năng nói tiếng Anh được tốt hơn. 

Nhầm lẫn giữa âm hữu thanh và vô thanh 

Hai âm hữu thanh và vô thanh là hai âm được người bản xứ phân biệt rất rõ ràng khi nói tiếng Anh song trong hệ thống chữ cái tiếng Việt lại không hề có hai loại âm này nên gây cho người Việt khó khăn khi tiếp xúc với tiếng Anh. 

Các âm hữu thanh và vô thanh cũng là những âm không thể thiếu khi sử dụng tiếng Anh 
Các âm hữu thanh và vô thanh cũng là những âm không thể thiếu khi sử dụng tiếng Anh 

Dưới đây là một số ví dụ về các cặp hữu thanh và vô thanh 

Books /bʊks/: ‘s’  được đọc là /s/, vì /k/ là âm vô thanh

  • Gets /gets/: ‘s’  được đọc là /s/, vì /t/ là âm vô thanh
  • Laughs /lɑːfs/: ‘s’  được đọc là /s/, vì ‘gh’ được đọc là /f/ là âm vô thanh

Balls /bɔːlz/: ‘s’ được đọc là /z/, vì /l/ là âm hữu thanh

  • Times /taɪmz/: ‘s’ được đọc là /z/, vì /m/ là âm hữu thanh
  • Beds /bedz/: ‘s’  được đọc là /z/, vì /d/ là âm hữu thanh
  • Lives /lɪvz/: ‘s’  được đọc là /z/, vì /v/ là âm hữu thanh

Không biết cách nối âm, nuốt âm 

Đối với người Việt khi chưa dùng quen tiếng Anh thường sẽ có thói quen đọc rời rạc, riêng lẻ từng chữ để tạo thành một câu. Tuy rằng người nghe vẫn có khả năng hiểu được tuy nhiên sẽ gây cảm giác cứng nhắc, mất tự nhiên và không chuyên nghiệp. 

Một trong những việc cần luyện tập nhiều hơn để nâng cao trình độ nói tiếng anh chính là việc nối âm và đọc lướt để nuốt âm. Việc nối âm và nuốt âm này sẽ tạo được cho cuộc hội thoại của bạn cảm giác được trơn tru, tự nhiên và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Những người bản xứ khi sử dụng tiếng anh thường sẽ nối âm rất nhiều nên bạn cũng cần luyện tập khả năng này để có thể tự tin giao tiếp với người bản địa được tốt hơn. 

Nói sai hoặc không dùng ngữ điệu, trọng âm 

Ngữ điệu khi nói chuyện và các nhấn nhá các trọng âm cũng là cách để bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình đối với người đối diện.

Ngữ điệu khi nói đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh
Ngữ điệu khi nói đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ không có thanh điệu nên khi phát âm hay nói tiếng anh chúng ta cần chủ động sử dụng nhịp điệu hoặc ngữ điệu để thể hiện ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của mình tại thời điểm nói. Việc bỏ qua không dùng nhịp điệu/ ngữ điệu có thể khiến người nghe hiểu nhầm ý mình từ đó cũng sẽ khiến chúng ta gặp khó khăn khi nghe người khác nói.

Gọi ngay

Zalo

messenger